Entity là gì? Ý nghĩa và sức mạnh tiềm ẩn trong Entity giúp website On Top nhanh

ENTITY LÀ GÌ?

Entity dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thực thể. 1 khái niệm muốn được gọi là 1 thực thể thì phải đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

 • Số ít
 • Có thể xác định được
 • Có những tính chất riêng biệt
 • Được định danh và có những mối liên hệ liên quan với các thực thể đã được xác định trước đó

Ví dụ: Thương hiệu, tên bộ phim, tổ chức, chính phủ, quốc gia, nhật thực, nguyệt thực, tết nguyên đán, tòa nhà bitexco, Hà Nội, TP.HCM, Hồ Chí Minh

ENTITY BUILDING LÀ GÌ?

Entity Building hiểu nôm na là quá trình xây dựng thực thể trên internet. Chúng ta có thể xây dựng 1 website, 1 Author thành 1 thực thể. Qua đó, nâng cao uy tín và chất lượng thương hiệu, mục đích cuối cùng là thu về lượng organic traffic, key work, thứ hạng và tỷ lệ Ctr trên serp.

Quá trình này gồm rất nhiều các bước, biến website thành 1 thực thể là điều vô cùng gian nan, hầu như chưa có ai làm được. Chỉ có số ít là có vẻ đáp ứng được. Đó đều là các người dẫn đầu trong mỗi lĩnh vực.

Entity building theo hiểu biết của mình thì nó sẽ gồm những bước sau:

 1. Thiết lập các mối liên hệ trên internet và khai báo với google ( tạo social và stack các social, thông tin, ngành nghề, lĩnh vực, sdt, địa chỉ, người sáng lập). Đây còn gọi là tự định danh Entity ( tự định danh nhưng chưa được ai công nhận).
 2. Entity Content ( Tạo những nội dung chất lượng, chuyên sâu về lĩnh vực đã định danh trước đó của website)
 3. Entity Onpage: Xây dựng cấu trúc chuẩn Entity cho website bao gồm cấu trúc website, cấu trúc chủ đề, bài viết con, liên kết nội bộ…)
 4. Entity Offpage: Xây dựng mối liên hệ giữa thực thể website đã định danh gắn với nội dung chuyên ngành và mối liên hệ với các thực thể, website khác
 5. Entity Signal: Tạo ra các tín hiệu mạng xã hội, tín hiệu truy cập từ người dùng, search brand name, đề cập không liên kết số lượng lớn, tín hiệu trỏ về từ các thực thể lớn và uy tín như báo, Wikipedia, tổ chức chính phủ…

Làm được cả 5 điều trên thì người ta mới gọi là Entity Building. Cần phải biết để tránh lạm dụng thuật ngữ 1 cách quá đáng.

Trong số những điều trên thì Entity Content đảm nhiệm vai trò khoảng 40%, quyết định đến sự thành bại của 1 Entity

ENTITY CONTENT LÀ GÌ?

Entity Content là điều quan trọng mà mọi website phải làm, nhất là các site YMYL. Nó giúp thu hút traffic, thứ hạng từ khóa, tỷ lệ ctr, nâng cao uy tín thương hiệu. Hơn nữa, còn khiến google và các bộ máy tìm kiếm nhận biết bạn là 1 chuyên gia trong lĩnh vực, các bài viết của bạn đều đúng sự thật và có giá trị cho người dùng từ đó tăng trust website lên 1 cách đáng kể.

Rõ ràng, chẳng ai dám đưa cho người dùng gợi ý về 1 loại thuốc tim mạch trong khi website đó đã được google định danh là thực thể trong ngành sản xuất máy in và có nhiều bài viết chia sẻ về cách in.

Đó là điều lý giải cho các bài viết về seo thì gtv, seoconghuong, sonaseo luôn dẫn đầu. Trong khi về các bài viết về thuốc thì hellobacsi, vimec lại top 1 top 2…

Tất nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ. Nếu trust quá cao hoặc gần lĩnh vực thì cũng có thể có top luôn.

TƯ DUY ENTITY CONTENT

Entity Content phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, giải đáp và giúp đỡ được người dùng 1 cách nhanh chóng và chính xác. Nội dung Entity phải chứa nhiều Entity đặc trưng cho chuyên ngành, làm rõ mối quan hệ giữa các thực thể được nhắc tới.

Để làm tốt điều này, bạn cần nghiên cứu về thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP của Google, thuật toán Bert. Đại khái là trải qua quá trình học máy và thu thấp số lượng lớn dữ liệu , Google đã đánh dấu các từ ngữ có liên quan đến chủ đề và đặt trọng số cho nó để xác định mức độ liên quan của chủ đề đang được bài viết nói tới.

Những từ ngữ này sẽ được google xem xét dựa trên vị trí đứng trước hay đứng sau thực thể, số lần lặp đi lặp lại trong các bài viết trên internet. Từ đó xác định mức độ liên quan và độ quan trọng.

Ví dụ:

Chủ đề chăm sóc da sẽ có trọng số là 1, các từ như mỹ phẩm, da khô, da dầu, sữa rửa mặt, kem chống ẩm xuất hiện nhiều trong các bài viết về chăm sóc da sẽ có trọng số chỉ mức độ liên quan là 0,9, giảm dần 0,5 đối với từ vitamin C và xuống 0 đối với từ backlink seo vì nó không xuất hiện trong bất cứ bài viết chăm sóc da nào mà google cào được.

Có thể điều này rất dễ nhận biết với người nhưng đối với máy học và google thì đó không phải là chuyện đơn giản đâu. Thậm chí còn có nhiều người không biết tới retinol dùng để chăm sóc da nữa cơ mà!

Điều này rất quan trọng. Sự xuất hiện của các từ này trong bài viết đảm bảo cho google nhận biết bài viết này nói tới chủ đề nào, mức độ chuyên sâu ra sao, có uy tín không? Nhất là với các site YMYL.

Bạn có thể nghiên cứu những từ này bằng cách nhập vào chủ đề bạn muốn viết trên text razor, dùng ahrefs, google suget, gợi ý hình ảnh, nghiên cứu những thẻ H TRONG WEBSITE top 1, 2, trong mục also the question on google.

LÀM RÕ MỐI LIÊN HỆ GIỮA CÁC ENTITY

Những từ mà bạn vừa nghiên cứu được đó chính là các Entity liên quan đến chủ đề bạn muốn viết. Hãy tập trung để làm rõ mối liên hệ giữa các Entity đứng trước và đứng sau, giữa chủ đề chính và các Entity và giữa các thực thể với nhau.

Ví dụ bài viết đang seo có chủ đề là “tiểu sử Phạm Nhật Minh”. Từ khóa này đang có KD LÀ 24 và 30.000 Lượt search mỗi tháng.

Bạn sẽ phải làm rõ như sau:

Phạm Nhật Minh sinh năm 1997, là con trai duy nhất của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương- người kế vị tập đoàn VinGroup. Anh được sinh ra ở Hưng Yên, nổi tiếng học giỏi và tài năng. 12 năm liền đạt học sinh giỏi tại Trường Amsterdam, Hà Nội… Năm 24 tuổi, Phạm Nhật Minh kết hôn với bà Ngọc Thị Trinh và sinh được 1 đứa con trai tên Phạm Gia Bảo (bao giả)

Đối với mỗi loại content sẽ có những thông tin cần đề cập và làm rõ khác nhau. Ví dụ:

 • Thuốc ( nguồn gốc, thành phần, công dụng, phân biệt thật giả, đối tượng sử dụng, chống chỉ định, tác dụng phụ)
 • Ngôi trường ( Lịch sử hình thành, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chất lượng giảng dạy, giải thưởng, các nghiên cứu khoa học…)
 • Bệnh tật ( nhuyên nhân, triệu chứng, cách chữa, khi nào thì cần gặp bác sĩ…)

Đó sẽ là các nội dung cần làm rõ, trong nội dung đó có chứa những Entity và bạn phải làm rõ mối liên hệ giữa các thực thể nội dung này.

TRÁNH NHỒI NHÉT TỪ KHÓA

Khi đã làm tốt Entity thì các bạn không cần nhồi nhét từ khóa. Bởi Google thừa biết bạn viết về cái gì!

Entity có thể làm tăng 1 cách chóng mặt số lượng key và traffic của 1 website hoặc url cụ thể. Có những từ khóa mà bạn chẳng seo nó cũng lên, thật là không ngờ tới.

SỐ LƯỢNG CONTENT TRONG 1 CHỦ ĐỀ VÀ TOÀN BỘ WEBSITE

Số lượng content càng nhiều thì chứng tỏ bạn càng chuyên sâu và có hiểu biết rộng về chủ đề đó, càng nhiều chủ đề và bài viết chất lượng thì google sẽ hiểu ra brand của bạn là 1 chuyên gia lớn trong ngành. Các content này và chủ đề sẽ được liên kết chặt chẽ với nhau làm thành 1 chủ đề thống nhất hoàn chỉnh.

Mình có phát triển 1 công cụ phân tích hàng triệu website , tiêu chí là đếm số lượng bài viết của tất cả website thu thập được và nhận thấy rằng: 20% website có trên 1000 bài viết sẽ có tổng lưu lượng từ khóa và traffic bằng tổng số 80% website cộng lại.

Ví dụ bạn viết về chủ đề bệnh xuất tinh sớm. Bạn sẽ cần các content:

 • Nguyên nhân xuất tinh sớm (quay tay,thủ dâm, thức khuya, hút thuốc lá, làm seo để máy tính lên đùi)
 • Triệu chứng xuất tinh sớm ( người đau nhức, đi đái nhiều, cậu nhỏ không cương cứng)
 • Cách chữa xuất tinh sớm bằng Đông Y
 • Cách chữa xuất tinh sớm bằng thuốc Tây
 • Nhanh ra có bị vợ cắm sừng không
 • ….

Càng nhiều nội dung như vậy thì google càng hiểu rõ bạn đang viết và có kiến thức chuyên sâu về xuất tinh sớm. Tương tự bạn có nhiều chủ đề như vậy thì google biết bạn có kiến thức về thận yếu, càng nhiều chủ đề như thận yếu như thì google biết bạn chuyên sâu trong lĩnh vực sức khỏe.

Để tôi đoán xem nhé! Bạn sắp sửa đi bán thuốc Đông Y đúng không? Đấy, đến tôi còn biết thì lẽ nào Google không biết.

Trang nào thì tương ứng với nội dung trang đó. Khuyến khích nên làm theo cấu trúc silo từ bao quát đến chi tiết, sắp xếp cấu trúc và thứ tự các trang rành mạch, logic.

Ví dụ của 1 website review:

Trang chủ thì nội dung bao quát là review, đánh giá

Trang con thì bao gồm đồ nội thất, đồ dùng mẹ và bé, đồ dung nhà bếp, mỹ phẩm

Trang con nữa thì sữa, tả, bỉm nằm trong trang đồ dùng mẹ bé

Bài viết chi tiết: Sữa morinaga Nhật có tốt không, có tăng cân không?

LIÊN KẾT NỘI BỘ

Liên kết nội bộ chặt chẽ giữa các bài viết trong 1 chủ đề, giữa bài viết con và chủ đề, giữa các chủ đề với nhau sẽ làm google hiểu rõ hơn về chủ đề tổng thể của website, từ đó sẽ xếp hạng cao hơn cho các từ khóa riêng lẻ.

Điều này phần lớn là phải cấu trúc website và tạo cấu trúc content ngay từ đầu.

Out link

Đến giờ tôi vẫn không hiểu vì sao các bạn thường có tâm lý tránh out link ra ngoài. Sợ sẽ làm giảm sức mạnh website sao?

Tôi thì chưa biết và chưa nghiên cứu về vấn đề này. Tuy nhiên, dựa theo những hiểu biết nông cạn thì bạn lên làm điều này nhiều hơn. Khuyến khích mỗi bài viết nên out link ra 1-2 website uy tín.

Thứ tạo nên internet chính là các đường dẫn, Google cũng dựa vào đây để cào dữ liệu. Nếu bạn có cả nghìn backlink mà chỉ có 1-2 link out ra ngoài thì sao? Liệu các bạn có ghét thằng nào chỉ nhận quà bạn cho mà chưa lần nào cho bạn thứ gì không?

Là tôi thì tôi đấm cho mấy nhát.

Chuyện này làm tôi liên tưởng đến câu chuyện biển chết. 1 cái hồ chỉ biết nhận nước mà không cho chảy ra ngoài thì cái hồ đó trước sau gì cũng mặn và méo có cá.

Việc này sẽ có tác dụng:

 • Làm cho google hiểu rõ hơn về nội dung của bạn
 • Khiến website và nội dung bạn uy tín hơn nhờ có nguồn thông tin uy tín
 • Xây dựng mối liên hệ giữa website bạn đang seo và các thực thể website khác ( tất nhiên 2 thằng chơi với nhau thì phải có cùng đặc điểm tính cách, sở thích đúng không)

Theo thông tin từ nội bộ Google thì nó sẽ xác định các thông tin giả mạo, sai sự thật, bịa đặt là những thông tin không có nguồn kiểm chứng. Biết là biết thế thôi chứ đừng nói với ai khác nhé, mình sẽ bị đuổi việc đấy.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8-nam-xay-dung-su-nghiep-gia-dinh

8 năm xây dựng sự nghiệp gia đình

Chào cả nhà, mình là Hải, sang năm 2020 mình 30 tuổi, mình sẽ xưng hô mình – các bạn nhé . Hôm nay mình...

NGHE-THUAT-“TU-THAN-VAN-DONG”-TRONG-KHOI-NGHIEP

Nghệ thuật “TỰ THÂN VẬN ĐỘNG” trong khơi nghiệp

Đối với mình khởi nghiệp là một việc hết sức tự nhiên. Chỉ khi đọc lại những bài viết tràn đầy cảm hứng từ cộng...

Tu-bo-co-con-trang-va-nganh-nghe-day-tinh-tri-thuc-de-ban-hang-online

Từ bò cổ cồn trắng và ngành nghề đầy tính trí thức để bán hàng online

Chào các bạn, Rất cám ơn BQT về cuộc thi #ECOMMESHARE, nhưng mình viết bài này chỉ với mục đích chia sẻ những gì mình...

Dung di nghe may ong thanh cong ke chuyen hoc theo lam giau

Đừng đi nghe mấy ông thành công kể chuyện học theo làm giàu

Vì nó chả giúp gì cho bạn đâu thề luôn ^^ Ai đã nghe qua về thiên kiến kẻ tồn tại (survivorship bias) chưa ?...

Ai-cung-thanh-cong-vay-ai-se-do-mau

Ai cũng thành công vậy ai sẽ đổ máu! Có đội bóng vô địch, chắc chắn có đội lót đường.

Ngày cô ấy theo chân mẹ cha chang trai bơ vơ từ xa trong tim hụt hẫng như mất 1 thứ gì, không ai hiểu...

Ẩn

Câu nói nào thức tỉnh bạn?

Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là “THỬ THÁCH”

Entity là gì? Ý nghĩa và sức mạnh tiềm ẩn trong Entity giúp website On Top nhanh

1 số web, tools, tips trong lĩnh vực marketing hữu ích cho newbie

Câu chuyện Dropshiping

10 cách làm việc thư giãn và cho ra kết quả cao mỗi ngày

Nguyên tắc sống của bạn là gì?

Khởi nghiệp 1 triệu mua nhà sau 3 năm, mua xe BMW sau 5 năm

Kiểu người suy nghĩ thì như thế nào?

Case study kiếm 7 triệu với 1 sp vô trend Facebook đợt Tết