Câu chuyên của 1 bác sĩ kinh doanh nửa vời?

Mình là bác sĩ nha khoa học y Hà Nội, so với bạn bè có lợi thế là vào nghề nhanh hơn do có bố mẹ trong ngành.

Năm 2013- 2016 : 3 năm ez game với các ae có sử dụng fb, google để kinh doanh. Mình cũng vậy, nhập vật liệu nha khoa và sách nha khoa về bán trên fb. Ít cạnh tranh, hàng độc , giá tốt , ngành cực kì hẹp và có rào cản, đối tượng mua hàng là bác sĩ – tệp khách giàu nên mình bán rất chạy.

– Vật liệu nha khoa lãi từ 20-100% – mình ko bán hàng đại trà, chỉ tập trung bán cái thị trường chưa có. Ngoài ra chỉ tập trung vào hàng gọn nhẹ giá trị cao để tối ưu lãi: 1 gói hàng dụng cụ trị giá 5000 usd chỉ tốn có 30 tệ từ China về Việt Nam, và tốn thêm 100k cho 5kg cân nặng. Tìm tòi cách chuyển tiền sang bên đó bắt đầu từ T/T(bắt buộc lập công ty, nhưng lại phải có giấy nhập khẩu y tế , thuế 5-10% gì ấy,nên chuyển sang paypal 5% , sau này mới có cái dịch vụ chuyển tiền hộ, đỡ được 5% giá trị đơn hàng , cộng thẳng vào lãi ) Mách ae chuyển từ usd sang tệ để thanh toán nó rẻ hơn.

– Sách nha khoa dịch sang tiếng Việt lãi từ 250-300% , hàng tự làm : tự dịch, tự in, tự bán .Thị trường đói sách dịch vô cùng, mình và thằng bạn cùng lớp đã cung cấp khoảng 11 đầu sách nha khoa ngoài giáo trình bán chạy nhất VN trong giai đoạn này. In 1 quyển 300 trang bìa cứng đẹp hết tầm 90-120tr, bán ra 300- 500k/ quyển, 1000 quyển /lần in.

– Làm ăn thuận lợi ra tiền, mình đầu tư chứng khoán với em trai mình, tốt nghiệp FTU, tự thi CFA level 3 về đầu tư . Bạn nào có đầu tư chứng khoán thì chắc biết giai đoạn này cả thị trường chứng khoán đang tăng trưởng , tháng 9 2015 mua thì sang đầu 2016 tăng đến 50%. Mình tự học chứng khoán và có thể đọc, phân tích báo cáo tài chính như dân chứng khoán.

– Đồng thời mình vẫn làm bác sĩ nha khoa tại phòng khám của nhà sau khi tốt nghiệp. Kiếm ăn rất tốt mà chả cần phải quảng cáo gì ( chết ở chỗ này , cái gì ko dùng thì nó sẽ thoái hóa ) . Lúc đó mình tự hào nghề nghiệp cao lắm, và cũng không muốn quảng cáo bản thân như chuyên gia bởi vì thực sự thì mình ko nghĩ mình đã đạt tầm chuyên gia trong ngành. Mình nghĩ là đa số các bác sĩ nhiệt huyết với nghề cũng đều nghĩ như mình.

—————————-

𝗞𝗵𝗶 𝗯𝗮̣𝗻 𝗸𝗵𝗼̛̉𝗶 đ𝗮̂̀𝘂 𝘁𝗵𝘂𝗮̣̂𝗻 𝗹𝗼̛̣𝗶 𝗾𝘂𝗮́ 𝘁𝗵𝗶̀ đ𝗼́ 𝗹𝗮̀ đ𝗶𝗲̂̀𝘂 𝘁𝗮𝗶 𝗵𝗮̣𝗶 .Sau đó theo thời gian:

– Vật liệu nha khoa : càng ngày càng có nhiều người bán giống mình. Mình đăng sản phẩm hôm trước thì hôm sau có người đăng với giá thấp hơn.Đồng thời do chuyển về Bắc Ninh làm nên chăm sóc khách hàng kém hơn, vận chuyển từ tỉnh chậm hơn so với HN, SG-> mất khách .

– Sách nha khoa: bắt đầu có nhiều người scan, ăn cắp bản dịch và bán với giá rẻ mạt , hoặc bán file pdf, thậm chí còn share free. Thậm chí mình còn dùng cách đặt hàng trước 3 tháng rồi mới in sách, vậy mà sách ra đc 2 hôm đã có bản scan trên mạng.

– Chứng khoán lên đỉnh vào 2017 rồi lại bắt đầu giảm theo chu kì 10 năm, nhưng không giống như 2007-2008 lên tột đỉnh rồi rớt , mà lần này nó giảm từ từ. May mà đầu tư giá trị vào toàn top ngành nên ko bị mất vốn nhiều, và giờ nó đang tăng trở lại.

– Ngành nha khoa cũng bắt đầu rộ lên chạy ads , bắt đầu làm bừa, phá giá cực mạnh, tàn phá răng của bệnh nhân kinh khủng các bạn ạ. Lúc đó mình rất tự hào mình là 1 bs đúng nghĩa, ko làm bừa, không biến bệnh nhân thành KPI kinh doanh. Và khi mà bạn tôn thờ công việc kinh doanh của bản thân quá thì nó lại phản tác dụng.

——————————

𝗛𝗶𝗲̣̂𝗻 𝘁𝗮̣𝗶 𝘁𝗵𝗲̂́ 𝗻𝗮̀𝗼 ? 𝗠𝗶̀𝗻𝗵 𝘀𝗲̃ 𝗻𝗼́𝗶 𝘁𝗵𝗮̣̂𝘁 𝗰𝗵𝗼 𝗰𝗮́𝗰 𝗯𝗮̣𝗻 𝗯𝗶𝗲̂́𝘁:

– Vật liệu nha khoa và sách nha khoa: THẤT BẠI : mình thu hẹp và ko còn tham gia vào thị trường nữa. Chỉ cung cấp cho bạn bè, người quen, vẫn còn rất nhiều người nhớ đến mình nếu mình đã làm tốt.

– Mình vẫn đang làm chủ 1 pk nha khoa. Thành công về mặt chuyên môn, vẫn sống được nhưng THẤT BẠI về marketing.

– Chứng khoán: mình chỉ là người ra tiền đầu tư, ko còn tự giao dịch, kiêm tra danh mục định kì 3 tháng / lần. mình tạm đánh giá là CHƯA THÀNH CÔNG. Dù sao hiện tại cũng đang lãi . NHƯNG thỉnh thoảng thị trường biến động nó làm mình quá mất tập trung, mất thời gian. Với lại để chứng khoán phát huy hiệu quả thì cần vốn lớn, muốn vốn lớn thì lại cần có 1 bộ máy kinh doanh thành công để in tiền-> vòng luẩn quẩn.

– An ủi duy nhất là thành công về mặt chuyên môn. Nhưng hóa ra lại là ngớ ngẩn: nhận ca khó nhưng tiền cũng ko thu được nhiều hơn.Nó lại chả liên quan gì đến doanh thu cả.

—————————

Có những đêm mình trằn trọc ko ngủ được các bạn ạ. Có mấy 𝗯𝗮̀𝗶 𝗵𝗼̣𝗰 𝗿𝘂́𝘁 𝗿𝗮 muốn chia sẻ với các bạn.

– 1/ bài học từ làm vật liệu nha khoa, sách nha khoa : Khi kinh doanh mà thấy được, có lãi, thì phải tập trung toàn bộ nguồn lực để mà chiếm thị trường. Dừng lại ngắm nhìn 1 chút thành quả ban đầu là hành động ngu xuẩn. Mà thường khi thành công tâm lí buông lỏng chúng ta lại hay mắc sai lầm.

– 2/ bài học từ làm dịch vụ nha khoa: Mình quá ngây thơ, quá lí tưởng hóa ngành y tế, trong khi thực chất nó chỉ là 1 loại hình dịch vụ thôi các bạn ạ . Không làm marketing , chỉ dựa vào hữu xạ tự nhiên hương thì chết đói.

– 3/ làm chứng khoán: dứt khoát đứng ngoài, giao cho người đủ tin tưởng quản lí tiền của mình( nếu bạn ko áp dụng được thì cứ ngân hàng trung hạn hoặc trái phiếu 8-9%, hoặc thỉnh thoảng vàng rẻ thì mua, cố đạt được lãi 10% thôi cũng đc, ai giỏi hơn nữa thì đầu tư thụ động, hoặc nếu đây là nghề chính của ae thì mình ko dám ý kiến) Dù mình kiếm được hay mất thì nó cũng đã ngốn quá nhiều thời gian của mình. Bài học là phải tập trung, bởi vì ko tập trung mà thua thì khó chấp nhận bản thân. Nhưng dù sao tiền kiếm được vẫn cần 1 chỗ để đầu tư.

– 4/ Tâm lí phải bền bỉ, lì đòn hơn theo thời gian, miễn nhiễm với thắng thua trong đoản kì . Xác định làm là khô máu.

– 5/ Sẵn sàng nhìn thẳng vào thực tế: mình là dân thuần chuyên môn, thua các đơn vị làm marketing mạnh hơn là thua đúng, ko có gì phải xấu hổ. Bây giờ làm cái gì cũng bắt buộc phải làm marketing, và nếu ko làm online thì đừng làm kinh doanh nữa.

– 6/ Qui mô kinh doanh nhỏ vốn dưới 10 tỷ thì chỉ là làm ăn kiếm sống như mọi người thôi, không có gì đáng tự hào cả. Bất kể lúc nào cũng có thể bị cạnh tranh mất thị phần và chết yểu, nếu tự mãn chết còn nhanh hơn .

– 7/ Trong suốt mấy năm này, mình vẫn kiếm tiền khá tốt, nhưng không xây dựng được 1 brand thì 5-10 năm tới cũng khó sống.

Trong ảnh là các sp mình từng làm, có cả thương hiệu OEM.

Thế là tuổi 29 lại đi học marketing bài bản từ đầu các bạn ạ.

Chia sẻ: Nguyen Tuan Ninh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8-nam-xay-dung-su-nghiep-gia-dinh

8 năm xây dựng sự nghiệp gia đình

Chào cả nhà, mình là Hải, sang năm 2020 mình 30 tuổi, mình sẽ xưng hô mình – các bạn nhé . Hôm nay mình...

NGHE-THUAT-“TU-THAN-VAN-DONG”-TRONG-KHOI-NGHIEP

Nghệ thuật “TỰ THÂN VẬN ĐỘNG” trong khơi nghiệp

Đối với mình khởi nghiệp là một việc hết sức tự nhiên. Chỉ khi đọc lại những bài viết tràn đầy cảm hứng từ cộng...

Tu-bo-co-con-trang-va-nganh-nghe-day-tinh-tri-thuc-de-ban-hang-online

Từ bò cổ cồn trắng và ngành nghề đầy tính trí thức để bán hàng online

Chào các bạn, Rất cám ơn BQT về cuộc thi #ECOMMESHARE, nhưng mình viết bài này chỉ với mục đích chia sẻ những gì mình...

Dung di nghe may ong thanh cong ke chuyen hoc theo lam giau

Đừng đi nghe mấy ông thành công kể chuyện học theo làm giàu

Vì nó chả giúp gì cho bạn đâu thề luôn ^^ Ai đã nghe qua về thiên kiến kẻ tồn tại (survivorship bias) chưa ?...

Ai-cung-thanh-cong-vay-ai-se-do-mau

Ai cũng thành công vậy ai sẽ đổ máu! Có đội bóng vô địch, chắc chắn có đội lót đường.

Ngày cô ấy theo chân mẹ cha chang trai bơ vơ từ xa trong tim hụt hẫng như mất 1 thứ gì, không ai hiểu...

Ẩn

Câu nói nào thức tỉnh bạn?

Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là “THỬ THÁCH”

Entity là gì? Ý nghĩa và sức mạnh tiềm ẩn trong Entity giúp website On Top nhanh

1 số web, tools, tips trong lĩnh vực marketing hữu ích cho newbie

10 cách làm việc thư giãn và cho ra kết quả cao mỗi ngày

Câu chuyện Dropshiping

Nguyên tắc sống của bạn là gì?

Khởi nghiệp 1 triệu mua nhà sau 3 năm, mua xe BMW sau 5 năm

Kiểu người suy nghĩ thì như thế nào?

Case study kiếm 7 triệu với 1 sp vô trend Facebook đợt Tết