4 giai đoạn một sự nghiệp

Chào các anh/chị trong group. Hôm nay mình có vô tình đọc được những chia sẻ rất hay về quá trình khởi nghiệp cũng như phát triển trong sự nghiệp. Ở góc độ cá nhân mình cũng có nhưng trải nghiệm tương tự như thế (rào cản, nguồn vốn, sự cô đơn….) và mình quyết định chia sẻ quá trình của mình lên Page và mong sẽ nhận được những góp ý của mọi người.

——————————————————————

Bắt đầu nhé:

Giai đoạn 1: 2011-2013

Thời điểm này mình vừa tốt nghiệp chuyên ngành quản trị Khách Sạn – Nhà Hàng. Ước mơ chi muốn trở thành 1 nhân viên lễ tân nhưng tại thời điểm đó vốn tiếng Anh qua kém nên mình bắt đầu là 1 nhân viên hành lý ở 1 khách sạn 4 sao (sau khi FAIL vài… chục đợt phỏng vấn thì mình nhận ra khả năng mình tới đâu ). Nhưng rồi sau 6 tháng thì mình cũng được trở thành 1 nhân viên lễ tân ở 1 khách sạn có tiếng tại Sài Gòn do may mắn là chính. Làm được 1 năm rưỡi thì mình nhận ra với những ước mơ của mình thì đồng lương hiện tại không thể đáp ứng đủ (lúc này mình mê motor, chưa nghĩ gì đến kinh doanh cả nhé, xa lắm). Chỉ nghĩ làm sao để có nguồn thu nhập cao hơn thôi. Thế là mình quyết định xuất khẩu lao động Canada để tích vốn… mua xe. Quá là đơn giản luôn. Nhưng nó thay đổi mình rất nhiều trong tư tưởng.

Giai đoạn 2: 2013-2015

Mình hoàn thành xong hồ sơ và bước sang Canada, kiếm được 1 công việc bên này quả là quá khó. Những bất lợi về giao tiếp, kỹ năng sống, sự năng động kém cũng như khả năng hòa nhập thấp của mình bắt đầu lộ rõ và gây ra những cản trở, kèm theo là khí hậu khắc nghiệt (7 tháng mùa đông, có thời điểm -40 độ C) cùng với sự nhớ nhà khủng khiếp khiến mình cảm giác gần như không vược qua được. Nhưng rồi đi làm 1job, 2job, 3job,… dần dần mình quen và mình cũng chả nhớ mình cày đến bao nhiêu job bên đó rồi. Mất gần 1 năm để ổn định, sau đó mình cày 12-18 tiếng mỗi ngày không ngày off liên tục trong 1 năm. Sau thời gian này mình bắt đầu cảm nhận rõ vài điều trở thành nền tảng cho cá nhân mình:

Thứ 1: Giá trị của lao động

Thứ 2: Giá trị đồng tiền

Thứ 3: Độc lập tài chính và Có vẻ độc lập tài chính là khác xa nhau

Thứ 4: Hoạch định khởi nghiệp

2 năm ở Canada mình tiếp xúc và trò chuyện với quá nhiều những người tha hương cầu thực, giấc mơ của mình trở nên nhỏ bé và mình quyết định tạm dừng nó để nhìn xa hơn. Lên hoạch định và trở về Việt Nam để khởi nghiệp.

Giai đoạn 3: 2015-2017

Mình trở về Việt Nam với 1 số vốn đáng kể tại thời điểm đó. Tuy nhiên mình không khởi nghiệp vội mà quyết định trở thành 1 nhân viên kinh doanh để hiểu thêm về cách giao tiếp trong kinh doanh cũng như hòa nhập lại với môi trường Việt Nam, đồng thời cố gắng quen biết được nhiều hơn.

Mình trở thành 1 nhân viên bán xe hơi trong 2 năm này. Đồng thời lên kế hoạch luôn cho việc khởi nghiệp. Tức là vừa bán xe hơi, vừa lên kế hoạch và bắt tay vào làm luôn song song. May mắn là mặc dù công việc hoàn toàn mình không có chuyên môn nhưng mình bán khá tốt và có thêm những mối quan hệ từ khách hàng, đồng thời tích thêm được khá nhiều vốn, chính mình cũng không ngờ. Hoàn toàn là vô tình và may mắn

Giai đoạn 3-4: 2016- nay

Tại sao lại là giai đoạn 3-4???

Vì là song song mà, cuối năm 2016 mình bắt đầu thành lập khách sạn cho riêng mình, dùng khả năng tài chính hiện tại để vay ngân hàng 1 khoản tiền mình cho là rất lớn tại thời điểm đó… X tỷ. Đồng thời vay mượn thêm anh em trong nhà 1 khoản nữa. Nhưng mình bị hụt chân do thời gian xây dựng bị tính toán sai kèm theo chi phí nội thất bị phát sinh quá cao do lần đầu làm cũng như vì tâm lý cầu toàn cao (sau này mình dẹp luôn tính cầu toàn mà chuyển sang thực tế nguồn vốn).

Nhân hòa đúng thời điểm lại là 1 yếu tố cứu mình ngay lúc đó khi chưa biết xoay sở thế nào. Mình bán 1 chiếc xe cho 1 anh khách hàng của mình là chủ 1 xưởng gỗ chuyên làm nội thất và anh đó đồng ý cho mình trả góp cũng như giá rất rẻ so với thị trường.

Ah quên mình còn phải đi tìm công ty kế toán, đến chợ vải coi từng mẫu vải và so sánh từng ngàn đồng, rồi vải nào cho rèm, vải nào cho chăn drap, vải nào cho việc trang trí, … Đủ thứ hết. Xong lại tới đèn và giá từng loại máy lạnh, kính, tranh, vật dụng toilet, tìm kiếm nhân sự… ôi cha hằng hà luôn. Thế là mình sắm xong toàn bộ nội thất với nguồn vốn ít ỏi và bước vào kinh doanh.

Ngặt 1 nỗi là khi bước vào kinh doanh mình mới biết được là ngành kinh doanh khách sạn là 1 trong 3 ngành kinh doanh có điều kiện, va khi nào hoàn tất đủ mọi giấy tờ mới có thể hoạt động. Thế là mình lại phải đóng cửa không kinh doanh trong 1 tháng. Mà thật sự khó khăn ở chỗ nhân viên đã tuyển xong hết, các bạn cũng cần công việc, cần lương, vốn mình đã dốc hết thì còn đâu tiền, lại không đủ tiền để hoàn tất khâu giấy tờ, kèm thêm là tiền phải trả cho ngân hàng. Mình như phát điên vì không biết phải xoay ra sao vì nếu lần này còn không xong nữa thì hụt chân hoàn toàn và rơi luôn vào vòng luẩn quẩn vay nợ, mất uy tín…..

Thế là đường cùng mình làm liều bằng cách rút toàn bộ tiền có thể rút trong các thẻ credit card của mình ra, thanh toán tối thiểu hàng tháng chấp nhận lãi cao để có tiền làm giấy tờ cũng như trả lương cho nhân viên (hỗ trợ các bạn nửa tháng lương để chờ mình và các bạn cũng đồng ý vì thương mình quá).

Sau khi giấy tờ hoàn thành thành thì vẫn còn dư tầm hơn 10tr, mình đầu tư chỉ 6tr cho việc chụp hình và quay phim, nhờ các bạn sinh viên ngành này hỗ trợ vì các bạn lấy giá mềm lắm. Chất lượng thì mình không dám nhận xét vì mình không có đủ chuyên môn.

Trong thời gian 1 tháng này mình mới bắt đầu định hình phân khúc khách hàng mình nhắm tới cũng như giá bán, cách chạy quảng cáo trên các trang FB, insta và liên kết với những trang web bán phòng. Rất nghiệp dư luôn và toàn là nước đến chân mới nhảy vì lần đầu làm kinh doanh có nhiều thứ quá, không biết bắt đầu từ đâu.

Nhớ những ngày đầu vắng khách, đêm nào cũng thức tới 5h sáng để coi có khách không, xoay vốn từng ngày lo những khoản nợ, rồi canh chỉnh quảng cáo này nọ. Có những ngày lo lắng thức trắng 3 đêm liền, sợ gia đình lo cũng không chia sẻ nhiều, rồi nhiều thị phi ngoài xã hôi không tiện kể chi tiết. Liên tục vậy trong nửa năm thì công ty mình ổn định. Cũng may thật chứ nếu không ổn mình cũng không biết phải làm sao. Lúc đó mệt mỏi thật sự

Sau khi ổn định mình tiếp tục vay thêm 1 ít tiền để mở thêm 2 quán cafe Trend (hay gọi là cà phê theo trào lưu, phong trào ) với 1 người anh, do trend mình nắm trước nên cũng thành công trong mảng này thời gian đầu. Nhưng về sau thoái trào nên mình sang quán sau 6 tháng hoạt động. Suýt nữa thì lỗ luôn. Sau khi sang quán thì tất toán được khoản vay và học được 1 rổ kinh nghiệm khi làm cafe cũng như cách làm việc với những người đầu tư chung. Thêm nữa là làm cafe chưa bao giờ là đơn giản như mình từng nghĩ.

Có vốn lưu động mình bắt đầu đầu tư thêm vào chứng khoán và bất động sản theo lời tư vấn của các anh đi trước. Hiện tại mình kinh doanh và đầu khá ổn. Các nguồn khách quen, khách du lịch, các khách hàng kinh doanh xe du lịch mà ngày xưa mình bán xe cũng đưa khách tới cho mình đều đặn. Năm 2018 phải gọi là năm đại thành công khi dòng tiền mình thắng trên mọi mặt trận từ kinh doanh đến đầu tư bds hay chứng khoán. Năm 2019 kinh doanh vẫn ổn nhưng mảng đầu tư chưa mang lại đúng với kì vọng.

Thu nhập mình hiện tại đủ nuôi các bạn nhân viên, đầu tư tay trái, trả được 1/2 khoản vay và… đi chợ không cần nhìn giá nữa. Haha. Hoạch định mua nhà vào năm mình tròn 30 tuổi – 2021 và làm tiếp cái khách sạn thứ 2 sau đó.

Mình cũng không đếm nên không biết có quá 500 chữ không nữa. Cố gắng ghi ngắn nhất rồi, Xin kết thúc phần chia sẻ của mình ở đây. Chúc mọi người đón noel và tết năm nay thật sum vầy như mình và nhân viên mình đón tết năm ngoái nhé.

PS: Thêm nữa là ước mơ tuổi 20 của mình mình cũng làm được rồi. Mình đã mua được chiếc xe mình thích và chở vợ đi chơi khắp nơi rồi.

Chia sẻ: Phát Gia

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NGHE-THUAT-“TU-THAN-VAN-DONG”-TRONG-KHOI-NGHIEP

Nghệ thuật “TỰ THÂN VẬN ĐỘNG” trong khơi nghiệp

Đối với mình khởi nghiệp là một việc hết sức tự nhiên. Chỉ khi đọc lại những bài viết tràn đầy cảm hứng từ cộng...

8-nam-xay-dung-su-nghiep-gia-dinh

8 năm xây dựng sự nghiệp gia đình

Chào cả nhà, mình là Hải, sang năm 2020 mình 30 tuổi, mình sẽ xưng hô mình – các bạn nhé . Hôm nay mình...

Tu-bo-co-con-trang-va-nganh-nghe-day-tinh-tri-thuc-de-ban-hang-online

Từ bò cổ cồn trắng và ngành nghề đầy tính trí thức để bán hàng online

Chào các bạn, Rất cám ơn BQT về cuộc thi #ECOMMESHARE, nhưng mình viết bài này chỉ với mục đích chia sẻ những gì mình...

Dung di nghe may ong thanh cong ke chuyen hoc theo lam giau

Đừng đi nghe mấy ông thành công kể chuyện học theo làm giàu

Vì nó chả giúp gì cho bạn đâu thề luôn ^^ Ai đã nghe qua về thiên kiến kẻ tồn tại (survivorship bias) chưa ?...

Ai-cung-thanh-cong-vay-ai-se-do-mau

Ai cũng thành công vậy ai sẽ đổ máu! Có đội bóng vô địch, chắc chắn có đội lót đường.

Ngày cô ấy theo chân mẹ cha chang trai bơ vơ từ xa trong tim hụt hẫng như mất 1 thứ gì, không ai hiểu...

Ẩn

Câu nói nào thức tỉnh bạn?

Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là “THỬ THÁCH”

Entity là gì? Ý nghĩa và sức mạnh tiềm ẩn trong Entity giúp website On Top nhanh

1 số web, tools, tips trong lĩnh vực marketing hữu ích cho newbie

10 cách làm việc thư giãn và cho ra kết quả cao mỗi ngày

Câu chuyện Dropshiping

Nguyên tắc sống của bạn là gì?

Khởi nghiệp 1 triệu mua nhà sau 3 năm, mua xe BMW sau 5 năm

Kiểu người suy nghĩ thì như thế nào?

Case study kiếm 7 triệu với 1 sp vô trend Facebook đợt Tết